อาการกล้องเว็บแคมไม่ชัด และเบลอ มีสาเหตุได้หลายสาเหตุที่ทำให้กล้องมีอาการนี้
เกิดจากการปรับระยะโฟกัสเลนส์ที่หน้ากล้องไม่เหมาะสมกับระยะที่ใช้งานกล้อง โดยปกติแล้วกล้อง Webcam ส่วนใหญ่จะสามารถหมุนปรับโฟกัสเลนส์ที่หน้ากล้องได้ เพื่อให้ผู้ใช้งานปรับโฟกัสการใช้งานได้ด้วยตัวเองว่าจะใช้งานในระยะใกล้ หรือไกลเพียงใด โดยหากตั้งโฟกัสไว้ในระยะไกล แต่เรานั่งอยู่ใกล้กับกล้องเว็บแคม ภาพที่ออกมาก็จะดูเบลอ ในทางกลับกันหากเราตั้งระยะโฟกัสไว้ใกล้มากๆ แต่ตอนใช้งานอยู่ไกลกว่าระยะโฟกัส ก็จะทำให้เกิดอาการเบลอเช่นกัน ดังนั้นให้ท่านลองหมุนปรับเลนส์ที่หน้ากล้องเพื่อหาระยะที่เหมาะสมกับการใช้งาน
(หากทำการหมุนปรับเลนส์หน้ากล้องแล้ว แต่ระยะโฟกัสไม่มีการเปลี่ยนแปลงนั่นหมายถึงว่าเกรียวปรับโฟกัสของกล้อง
Webcam เสีย)

เกิดจากหน้าเลนส์ของกล้องเว็บแคมมีคราบสกปรก หรือฝุ่นจับ วิธีแก้ไขก็ทำได้ง่ายๆ เพียงใช้ผ้าที่ไม่มีขนชุบน้ำสะอาดหมาดๆ เช็ด
แล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง

เกิดจากคุณภาพของเลนส์ที่ใช้รับภาพ ซึ่งกล้องเว็บแคมส่วนใหญ่ที่ใช้พลาสติกมาทำเป็นเลนส์มักจะไม่ค่อยมีความคมชัดของภาพเท่าที่ควร จึงทำให้ภาพออกมาดูมัว และภาพบวมผิดเพี้ยนไม่สมจริง อาการนี้จะไม่สามารถแก้ได้ ฉนั้นควรเลือกซื้อกล้องเว็บแคมที่เป็นเลนส์แก้ว (Glass Lens) เพื่อความคมชัดของภาพ และการใช้งานกล้องในระยะยาว

อาการกล้องเว็บแคมมีจุดสีดำ
อาการนี้มักเกิดจากมีละอองฝุ่น หรือใยผ้าเล็กๆ ติดอยู่กับ
Sensor รับภาพด้านในตัวกล้อง หากจะแก้ไขอาจจำเป็นต้องขันน๊อตตัวกล้องออกเพื่อเปิดมาทำการเช็ดฝุ่นละอองออก วิธีนี้จะต้องใจเย็นระมัดระวังให้มากๆ และห้ามใช้มือสัมผัสที่ Sensor รับภาพเป็นอันขาด เนื่องจากอาจจะทำให้กล้องชำระเสียหายได้ วิธีการคือให้ทำการเปิดตัวกล้องออก หากกล้องมีการยึดกระบอกเลนส์ไว้กับตัวกล้องก็ให้ทำการคลายน๊อตออกก่อน หลังจากนั้นให้ดูที่ Sensor รับภาพ (ลักษณะจะเป็นแผ่นกระจกสี่เหลี่ยมสีดำเล็กๆ) ว่ามีฝุ่นละออกติดอยู่ตรงไหน ก็ให้ใช้ค็อทตอนบรัชที่แห้งและสะอาดค่อยๆ เช็ดออกแล้วต่อกล้องกับคอมพิวเตอร์โดยที่ยังไม่ต้องประกอบตัวกล้องว่าจุดสีดำหายไปหรือยัง
(วิธีนี้เหมาะสำหรับกล้องที่ไม่มีการรับประกัน หรือหมดประกันแล้ว โดยกล้องที่ยังอยู่ในระยะประกัน จะหมดประกันทันทีหากมีการเปิดตัวกล้อง)

 

 

 

 

 

 


ตัวแทนจำหน่ายกล้องเว็บแคม | Webcam Supplier | กล้องเว็บแคมอินฟาเรด | กล้องแคมฟรอก | โทรศัพท์ Skype Phone
Webcam2Home.com All Rights Reserved. © 2006-2010
 

blogspot counter