การใช้เว็บแคม (webcam) อย่างมืออาชีพweb cam อุปกรณ์สื่อสารสำหรับการ chat นำมาประยุกต์ใช้ประโยชน์ได้มากคุ้มค่า หากว่าเรามีการปรับเปลี่ยน บางสิ่ง บางโอกาส คุณค่าของสิ่งที่เรามีก็จะมากขึ้น มาลองทำดูครับ

การใช้เว็บแคม (Web cam) อย่างมืออาชีพ
เมื่อไม่นานมานี้เอง ผมมีโอกาสไปบรรยายทางวิชาการมาหลายที่ แต่ละแห่งเจ้าของงานก็หาเครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์ เครื่องอำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มที่ ผู้ฟังเยอะมาก ก็มี Projector…ออกจอให้มองเห็นกันได้ทั่วๆ ภาพ เสียง เนื้อหาสาระที่บรรยายก็ได้เห็นได้ฟังกันอย่างทั่วถึง แต่พอช่วงพักเบรก ก็แอบได้ยินผู้ฟังบรรยายหลายๆ คน บ่นกันอุบ อยู่ไกลมองไม่เห็นผู้บรรยายเลย น่าจะเห็นภาพผู้บรรยายออกจอโปรเจคเตอร์บ้างก็ดี

ผมก็เลยกลับมาคิดว่า เอ เรามีเครื่องมืออะไรที่จะบรรยายแล้วให้ผู้ฟังมองเห็นตัวเรา พร้อมๆ กับเห็นสาระของการบรรยายไปพร้อมๆ กันได้บ้าง ถ้าร่วมประชุมในโรงแรมหรูๆ เห็นเขามีกล้องไว้คอยถ่ายทอดภาพสดออกจอโปรเจคเตอร์ ถ้าจะไปบอกเจ้าของงานต่างๆ เขาหาให้ด้วยก็จะกลายเป็นมากเรื่องไป เลยคิดว่าหาไว้ใช้ประจำตัวเองดีกว่า คอนเซ็ป ผม ขนาดกะทัดรัด ราคาประหยัด ที่สำคัญต้องต่อพ่วงกับ โน้ตบุค ได้
มาลงตัวที่ เจ้าเว็บแคม เก่า ๆ ราคา ไม่กี่ร้อย ที่มีพอร์ทเสียบแบบ USB เพราะ ตรงคอนเซ็ป คือขนาดกะทัดรัด ราคาประหยัด ที่สำคัญต้องต่อพ่วงกับ โน้ตบุคได้ ก่อนหน้านี้เอาไว้ต่อใช้สำหรับ chat ผ่านเครื่องPC ที่บ้าน พอใช้งานจริงผ่านโน้ตบุค ประสิทธิภาพก็ โอเค การใช้ก็ง่าย เพียงแค่ต่อเจ้าเว็บแคมนี้เข้ากับโน้ตบุคไว้ เมื่อจะใช้งานก็คลิกเปิดก็จะเห็นภาพทันที เดี๋ยวนี้ ผมสามารถใช้ webcam คุ้มค่ามากขึ้นเยอะเลย นอกจากช่วงจอว่าง ผู้ฟังบรรยายก็จะเห็นภาพผมบรรยายกันอย่างทั่วถึง ถ้ามีสิ่งของ หรืองานเอกสารที่ไม่เป็นไฟล์คอมพิวเตอร์ ก็สามารถนำเสนอได้ โดยไม่ต้องไปต่อพ่วงกับเครื่องฉายภาพอื่นๆ อีก เพราะเจ้า webcam ตัวนี้จัดการเรียบร้อยทั้งหมดเลย เยี่ยมจริงๆ ใครจะนำไปใช้บ้าง เชิญเลยครับ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ครับ

 


แหล่งที่มา http://www.arip.co.th/blog.php?blogger=chaw202&id=336&keyword=
 

ข่าวไอที ทิป-เทคนิค คอมพิวเตอร์

 

 

 

 

Contact us : webcam2home@hotmail.com
Webcam2Home.com All Rights Reserved. © 2006-2010 

blogspot counter